Cách dạy bé học nói

Giai đoạn tập nói của bé có lẽ là giai đoạn mà nhiều cha mẹ cảm thấy vui nhất. Ở thời kỳ này trẻ bắ đầu giao tiếp với mọi người, với thế giới bên ngoài bằng ngôn ngữ giao tiếp phổ biến nhất, đó là giao tiếp bằng ngôn từ. Thật tuyệt vời khi nghe thấy con bắt đầu bi ba bi bô những từ đầu tiên như: bà, mẹ, ba, mơm (cơm, măm) …

Học nói là một bước quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ nhỏ. Dạy con tập nói không không khó, tuy nhiên dạy bé nói thế nào cho đúng phương pháp thì không hề đơn giản đâu nhé.

Hãy cùng BabyPhoto tìm hiểu về Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ thông thường của bé để hiểu hơn về các phương pháp dạy trẻ tập nói nhé:

Giai đoạn phát triển của trẻ

- Từ 12 đến 15 tháng tuổi: bé rất thích tập nói theo người lớn và phát âm khá rõ những từ đơn giản. Chủ yếu là từ có âm “a” như “ba”, “da”, “ka”… Đây là lúc các ông bố bà mẹ sung sướng nhất vì bé có thể bắt đầu gọi “pa pa” và “ma ma”.

- Từ 18 đến 20 tháng tuổi: bé có thể kết hợp hai từ lại với nhau, ví dụ như “máy bay”, “con chó”… Bé quan tâm đến thế giới xung quanh nhiều hơn và biết vẫy tay chào “bye bye” nữa đấy!

- Đến 2 tuổi, bé bắt đầu nói được những câu ngắn khoảng vài ba từ như “Ba đi làm”, “Mẹ, bế con”… Lúc này vốn từ của bé đã khá nhiều. Bé còn có thể hát líu lo những bài đơn giản.

Vì sao bé chậm biết nói

Tình trạng trẻ chậm biết nói ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển của cuộc sống hiện đại. Trước đây, cha mẹ dành nhiều thời gian chăm sóc cho đứa con yêu dấu. Giờ đây, vì áp lực công việc, họ chẳng ở bên con bao nhiêu. Nhiều người còn thú nhận rằng họ chưa biết cách giúp con phát triển nhanh khả năng giao tiếp.

Phương pháp dạy trẻ tập nói:

1. Tham gia vào cuộc “đàm thoại kỳ lạ” của bé

Dù chưa hiểu bé diễn đạt gì, bạn vẫn có thể tham gia vào “cuộc hội thoại” với tất cả niềm vui và sự hào hứng của bé. Đáp lại những âm thanh ngọt ngào và tiếng trọ trẹ dễ thương ấy bằng cách nhìn vào mắt bé, gật đầu, nói chuyện…Bé sẽ bắt đầu hiểu là bố mẹ lưu tâm mình, đó là một thông tin liên lạc hai chiều cho và nhận, nó giúp bé thích trò chuyện và cởi mở hơn.

2. Trò chuyện với bé

Trò chuyện với bé sẽ giúp bạn xây dựng vốn từ vựng hàng ngày của mình, lại tăng cường sự gần gũi với con và giúp bé học từ ngữ chuẩn hơn.

Đừng cười khi bé nói sai, hãy để bé nói tự nhiên. Ảnh: Images.

3. Trả lời tiếng khóc của bé

Khóc thật ra là một cách giao tiếp của bé khi đòi hỏi những nhu cầu của cơ thể. Bạn trả lời lại là cách bạn đáp ứng những nhu cầu ấy, chẳng hạn bạn sẽ nhận biết được lúc nào bé bệnh, đói, mệt mỏi…Đó là một cách chia sẻ thông tin kỳ lạ nhưng lý thú.

4. Nói chuyện phiếm với bé

“Bé “măm” xong rồi, bây giờ mẹ sẽ thay tã cho bé nhé, thay tã xong bé sẽ chơi với bà để mẹ nấu cơm nhé”…Khi bạn nói với bé những điều này, bé sẽ tự tạo được khả năng liên kết sự việc và biết kết nối, xâu chuỗi mọi thứ thật logic, điều này giúp bé phản ứng nhanh trong khả năng sử dụng ngôn ngữ.

5. Hát những bài hát ngắn

Nếu không thể hát được những bản nhạc dài và khó, bạn có thể hát những bản ngắn. Quá trình lặp đi lặp lại các từ trong bài hát sẽ là bước đầu tiên để ghi nhớ những lời mà bé yêu thích để từ từ bé sẽ bắt chước theo.

6. Đọc cho bé nghe

Trẻ em quan tâm đến sách sớm hơn bạn nghĩ. Hãy thử đọc cuốn sách ưa thích của bạn hoặc những cuốn truyện tranh mà bé thích ngắm nhìn thật thường xuyên, bạn sẽ thấy bé ngồi yên chăm chú. Cũng giống như khái niệm đằng sau những bài hát yêu thích của bé, sự lặp lại những gì bạn đọc từ sách sẽ giúp bé xây dựng vốn từ vựng cơ bản.

7. Chơi đùa cùng bé

Khuôn mặt của bé trở nên ủ dột, rồi bé mếu và khóc thì có lẽ là vì bé mệt mỏi. Bạn giúp bé thư giãn bằng những đồ chơi bé thích, cùng chơi với bé và tập cho bé đánh vần từng món một.

8. Học từ bạn bè

Nếu bé đã đến tuổi đi mẫu giáo mà vẫn chưa nói sõi thì bạn nên cho bé tiếp cận nhiều với môi trường học tập, dạy thêm cho bé nói những từ đơn giản. Có bạn bè, trò chuyện nhiều, bé sẽ tự tin để nói tốt hơn.

Đọc cho bé nghe là cách giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ. Ảnh: Images.

9. Khuyến khích sự cố gắng của bé

Khi bé bắt đầu nói huyên thuyên cả ngày và phát âm sai, bạn đừng cười bé, hãy để bé được tự tin nói những gì bé thích. Nhiều cha mẹ thấy con nói lung tung thường bật cười, điều đó sẽ cản trở bé học nói.

10. Kiên nhẫn

Cha mẹ không thể nói thay con nhưng có thể khuyến khích con nói lời đầu tiên. Tuy nhiên hãy nhớ rằng mỗi bé con có sự phát triển khác nhau và vì thế sẽ có bé nói sớm nhưng cũng có bé nói chậm hơn một chút. Đừng quá lo lắng và hãy kiên nhẫn đợi chờ, rồi bạn sẽ được nghe bé thốt ra những lời dễ thương mà thôi. Hẳn bạn cũng sẽ bớt lo lắng khi biết rằng mãi đến năm bốn tuổi, nhà bác học Einstein mới bắt đầu biết nói.

Làm sao khuyến khích bé học nói

- Trẻ học nói bằng cách bắt chước theo cha mẹ. Ban đầu, hãy phát âm những từ đơn giản. Sử dụng những câu-một-từ để tập cho bé phát âm. Ví dụ, bé sẽ nói “ma” khi cần gọi mẹ, nói ” bánh” khi đói bụng. Lập đi lập lại những từ bạn đang tập cho bé nói. Trẻ cần nghe thật nhiều trước khi chúng thử bắt chước.

- Trò chuyện với bé về những gì chúng đang chơi. Hãy ngồi xuống, nhìn vào mắt trẻ và cùng chơi với chúng. Như thế, bé sẽ “cởi mở” với bạn hơn.

- Mỗi buổi tối bạn hãy đọc chuyện cho bé nghe và tập cho bé kể lại câu chuyện.

- Giải thích cho con thế nào là “ăn cơm”, “đi ngủ”, “chơi” hay “đọc sách”. Dần dần bé sẽ biết nói chúng đang làm gì hay muốn được làm gì.

- Tạo cơ hội cho trẻ nói bằng cách để chúng lựa chọn giữa hai đồ vật hay hai đồ chơi. Ví dụ như bạn bé “Con thích uống sữa hay nước cam?”. Sau đó hãy chờ đợi và biểu lộ nét mặt của bạn để bé biết bạn đang muốn chúng trả lời.

- Hãy tỏ ra hào hứng khi con nói được một từ mới. Được khuyến khích, bé sẽ tiếp tục cố gắng hơn nhiều.

Khi con được gần hai tuổi, bạn nên thường xuyên trò chuyện với con. Điều đó sẽ làm tăng vốn từ vựng của trẻ và giúp chúng tự tin hơn khi bắt đầu đến tuổi đi học.

Dạy con nói điều hay

Giây phút con cất tiếng nói đầu tiên sẽ là một giây phút khó quên. bạn hãy dành nhiều thời gian gần gũi với con hơn để cùng bé tập nói những điều hay để giúp bé hình thành nhân cách. Hẳn bạn cũng sẽ bớt lo lắng khi biết rằng mãi đến năm bốn tuổi, nhà bác học Einstein mới bắt đầu biết nói.

Xem thêm:

   BabyPhoto là thương hiệu hàng đầu về các dịch vụ ảnh cho bé tại Hà Nội.

   Ra đời với một tình yêu đặc biệt dành cho trẻ thơ, các nhiếp ảnh gia và đội ngũ nhân viên BabyPhoto không ngừng hoàn thiện, cải tiến, sáng tạo để giúp lưu giữ những gì tuyệt vời nhất nơi thời thơ ấu của bé yêu theo một cách hoàn toàn mới mẻ và khác biệt.

   Tại BabyPhoto, chúng tôi luôn cam kết cung cấp một dịch vụ đạt được những tiêu chuẩn:

- Toàn diện và chuyên nghiệp nhất;
- Tính sáng tạo và khác biệt cao nhất;
- Giá thành luôn tốt nhất;
- Thời gian phục vụ nhanh nhất;
- Tận tâm và nhiệt tình nhất;
- Chất lượng dịch vụ luôn luôn đồng nhất;

Đăng ký chụp ảnh cho bé qua form dưới đây:

© 2011: BabyPhoto.vn - Add: 92/40 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, HN - Tel: (04)730.44.000 - Email: info@babyphoto.vn - Design by: STORM MEDIA
Feed BabyPhoto on Facebook BabyPhoto on Twitter
Highslide for Wordpress Plugin